Bố mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh dị ứng sữa?

Trẻ sơ sinh dị ứng sữa là một trong những vấn đề không hiếm gặp. Tuy nhiên tình trạng này vẫn khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Vậy, bố mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh dị ứng sữa?

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ sơ sinh dị ứng sữa

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh dị ứng sữa?

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ sơ sinh dị ứng sữa là gì mẹ biết chưa?

Theo các nhà khoa học thì vấn đề dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh thường không có một nguyên nhân cụ thể, chi tiết như các loại bệnh lý khác. Tuy nhiên dưới đây là những yếu tố gây ra tình trạng dị ứng sữa ở các em bé mà các bố mẹ có thể tham khảo như sau:

  • Do di truyền: Đây được coi là nguyên nhân dễ hiểu nhất và phổ biến nhất. Người mẹ có cơ địa bị dị ứng sẽ di truyền sang cho trẻ.
  • Do thực phẩm: Một số thành phần đạm trong sữa mẹ dễ làm bé bị dị ứng. Thông thường nếu không dung nạp được những chất đạm này bé sẽ khó tiêu và cơ thể nảy sinh phản ứng bài xích. Bên cạnh đó, chính bản thân trẻ cũng dị ứng với một loại thực phẩm nào đó. Và khi mẹ ăn thực phẩm này và cho bé bú thì bé sẽ bị dị ứng theo. Hơn nữa, các nhà khoa học còn cảnh báo, nếu người mẹ vừa cho bé uống sữa mẹ cùng với sữa bò quá sớm cũng khiến trẻ dị ứng đạm sữa bò.
  • Do hệ miễn dịch: Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch non nớt và rất nhạy cảm. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến trẻ có thể bị dị ứng với chính sữa mẹ.

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh dị ứng sữa?

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh dị ứng sữa?

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh dị ứng sữa?

Nếu trẻ sơ sinh rơi vào trạng thái nguy cấp kèm theo đó là các biểu hiện nặng thì ngay lập tức cha mẹ phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ cấp cứu và điều trị. Ngược lại nếu trẻ xuất hiện những biểu hiện nhẹ thì các mẹ có thể bình tĩnh khắc phục như sau:

  • Ngưng không cho bé bú sữa mẹ ngay lập tức và chú ý theo dõi sát sao các biểu hiện sau khi ngưng sữa mẹ. Hãy thay thế bằng các loại sữa khác phù hợp với độ tuổi của con. Chú ý lượng sữa công thức ban đầu cho bé uống phải từng chút một. Vì có khả năng trẻ có thể bị dị ứng cả với những loại sữa thay thế. Nếu cho bé dùng nhiều rất nguy hiểm mẹ nhé!
  • Người mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống hằng ngày của mình. Tuyệt đối không ăn những loại thực phẩm dễ gây khả năng gây dị ứng cao với trẻ sơ sinh như: trứng, đậu phộng, hải sản, cải bắp và có thể cho bé bú thử lại với lượng nhỏ. Nếu bé không có phản ứng mẹ có thể tiếp tục cho con bú sữa và phải tránh xa những loại thực phẩm có liên quan đến dị ứng.

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh dị ứng sữa?

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bé

  • Ngoài ra, với trẻ dị ứng sữa kèm các biểu hiện tiêu hóa kém, rối loạn tiêu hóa thì các mẹ hãy kết hợp sử dụng sớm cho con men vi sinh bổ sung lợi khuẩn. Theo đó, việc bổ sung hàm lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột của các bé lúc này không chỉ giúp hỗ trợ ổn định sức khỏe hệ tiêu hóa mà còn tăng cường sức đề kháng. Từ đó phòng tránh hiệu quả các bệnh lý tiêu hóa phổ biến hay gặp ở trẻ nhỏ như là nôn trớ, đầy hơi, đi ngoài, tiêu chảy, táo bón,…
  • Bố mẹ tuyệt đối không được tự ý mua các loại thuốc chữa dị ứng cho con dùng tại nhà mà không thông qua tư vấn của bác sĩ. Bởi việc này sẽ có thể gây tác dụng phụ, thậm chí có thể khiến bé tử vong.

Trên đây là một số cách khắc phục hiệu quả tình trạng trẻ sơ sinh dị ứng sữa mà bố mẹ nhất định cần biết. Chúc các mẹ sẽ có những phương pháp chăm sóc con nhỏ thật khỏe mạnh và mau lớn nhé!

 Tổng hợp: Linh Chi

TƯ VẤN MIỄN PHÍ