Biểu hiện của trẻ nhiễm vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa

Trẻ dưới 3 tuổi có nguy cơ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa rất cao do hệ miễn dịch và tiêu hóa chưa hoàn thiện, khiến trẻ rất dễ gặp các vấn đề về đường ruột – tiêu hóa, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Biểu hiện của trẻ nhiễm vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa là gì?

Nguyên nhân trẻ bị nhiễm khuẩn gây rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị nhiễm khuẩn gây rối loạn tiêu hóa có thể do những nguyên nhân dưới đây:

  • Hệ tiêu hóa non nớt: Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 3 tuổi vẫn chưa hoàn thiện dễ gặp vấn đề khi gặp thức ăn lạ, khó tiêu, kém chất lượng,… Đồng thời hệ miễn dịch của trẻ dưới 3 tuổi cũng chưa hoàn thiện, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.
  • Lạm dụng kháng sinh: Trẻ dùng kháng sinh dài ngày, liều cao, phổ rộng thường gặp các vấn đề tiêu hóa do một lượng lớn lợi khuẩn trong cơ thể đã bị kháng sinh tiêu diệt. Do đó hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.
  • Thức ăn không đảm bảo VSATTP: Thực phẩm ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh, thức ăn chưa nấu chín kỹ hoặc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm khiến trẻ bị ngộ độc gây tiêu chảy, buồn nôn, sốt, đi ngoài phân có lẫn máu
  • Ô nhiễm: Môi trường sống thường xuyên có khói, bụi, ô nhiễm cả nguồn nước và không khí khiến vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào hệ tiêu hóa của trẻ gây rối loạn tiêu hóa.
  • Biểu hiện của bệnh lý khác: Trẻ bị viêm dạ dày, đại tràng, viêm ruột,… cũng có biểu hiện rối loạn tiêu hóa và cần được điều trị tích cực để hạn chế biến chứng gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí cả tính mạng của trẻ.
  • Loạn khuẩn đường ruột: Hệ vi sinh đường ruột của trẻ cân bằng khi tỉ lệ lợi khuẩn đạt 85%, hại khuẩn 15%. Khi đó lợi khuẩn sẽ ức chế hoạt động của hại khuẩn, giảm độc lực của độc tố mà chúng tiết ra, giúp hệ tiêu hóa và miễn dịch khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả. Nếu tỉ lệ hại khuẩn tăng quá 15% hệ vi sinh đường ruột mất trạng thái cân bằng, hay còn gọi là tình trạng loạn khuẩn đường ruột gây tiêu chảy, táo bón, phân có lẫn máu hoặc dịch nhầy,… Lúc này, trẻ cần được uống men vi sinh bổ sung lợi khuẩn tăng cường tiêu hóasố lượng lên tới ít nhất 1 tỉ CFU mỗi liều uống để hệ vi sinh đường ruột nhanh chóng cân bằng, mạnh khỏe.

Biểu hiện của trẻ nhiễm vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa

Mẹ nên bổ sung men vi sinh giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho bé rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột 

Biểu hiện của trẻ nhiễm vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm vi khuẩn thường có những biểu hiện hư sau:

1. Nôn trớ

Trẻ dưới 1 tuổi bị nôn trớ là hiện tượng sinh lý bình thường. Trẻ hơn 1 tuổi bị nôn trớ nhiều, biếng ăn, chậm tăng cân,… thường do bị rối loạn tiêu hóa hoặc mắc các bệnh đường tiêu hóa. Cha mẹ cần đưa bé đi khám để xác định chính xác nguyên nhân gây nôn trớ và có phương pháp điều trị phù hợp.

Biểu hiện của trẻ nhiễm vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị nôn trớ nhiều, chậm tăng cân, biếng ăn,… là những triệu chứng điển hình của rối loạn tiêu hóa

2. Táo bón

Táo bón cũng là triệu chứng rối loạn tiêu hóa phổ biến. Khi bị táo bón trẻ ít đi ngoài (2 – 3 ngày/lần), phân khô, cứng khiến bé gặp khó khăn khi đi đại tiện, bị đau bụng, sợ ăn, chậm lớn,…

3. Tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy có tần suất đi ngoài nhiều hơn 3 lần/ngày, phân lỏng. Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy là do nhiễm virus, ký sinh trùng, vi khuẩn hoặc ăn phải thức ăn ôi thiu, không đảm bảo VSATTP. Trẻ bị tiêu chảy kéo dài sẽ bị mất nước và rối loạn điện giải cần được bổ sung kịp thời để tránh bị suy kiệt, có thể gây nguy hiểm tính mạng.

4. Đầy bụng, chán ăn

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa cũng thường có triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu khiến trẻ thường xuyên ợ hơi, trung tiện và có thể còn bị hôi miệng. Chướng bụng, đầy hơi cũng là nguyên nhân khiến trẻ mệt mỏi, cáu gắt, ăn không ngon miệng, bỏ ăn, trẻ kém hấp thu dinh dưỡng.

Biểu hiện của trẻ nhiễm vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa cũng thường có triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu,…

5. Đi ngoài sống phân

Hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, tỉ lệ hại khuẩn tăng cao khiến quá trình phân hủy, hấp thụ dưỡng chất và bài tiết chất thải đều bị  ảnh hưởng. Một số trẻ bị rối loạn tiêu hóa có triệu chứng đi ngoài sống phân do thức ăn không được tiêu hóa hết. Trong phân có thể có lẫn dịch nhầy, ở trạng thái lỏng. Nếu trong phân của bé có lẫn máu mẹ cần đưa con đi khám ngay để xác định chính xác bệnh lý có thể mắc phải.

6. Đi ngoài phân nát

Đi ngoài phân nát là triệu chứng rối loạn tiêu hóa điển hình do hệ tiêu hóa không hoạt động tốt. Trẻ đi ngoài phân không thành khuôn, lỏng, có thể lẫn máu hoặc dịch nhầy.

7. Đau bụng

Trẻ rối loạn tiêu hóa có thể bị đau bụng. Khi đó trẻ thường có dấu hiệu chướng bụng, quấy khóc, mặt đỏ, tay nắm chặt, chân co lên bụng. Những trẻ lớn hơn có thể sẽ tự nói với cha mẹ, người chăm sóc rằng bé đang bị đau bụng.

Biểu hiện của trẻ nhiễm vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa

Trẻ rối loạn tiêu hóa có thể bị đau bụng, quấy khóc nhiều

8. Chậm tăng cân

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa khiến khả năng chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng bị giảm sút, trẻ không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển và chậm tăng cân. Nghiêm trọng hơn, thiếu hụt dưỡng chất kéo dài còn có thể khiến trẻ chậm phát triển trí não, ảnh hưởng đến khả năng học tập, lao động và chất lượng cuộc sống cả đời của trẻ cũng bị suy giảm. Vì thế cha mẹ cần theo dõi cân nặng của bé hàng tháng để phát hiện tình trạng chậm hoặc không tăng cân và can thiệp kịp thời.

Trẻ nhiễm vi khuẩn cần được bổ sung lợi khuẩn bằng các loại men vi sinh chính hãng, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Để đảm bảo hiệu quả bổ sung lợi khuẩn, ổn định đường ruột và tiêu hóa, mẹ cần cho bé uống men vi sinh trong ít nhất 12 ngày đến 3 tháng.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ