Bí quyết giúp chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh

Khi còn nhỏ; hệ tiêu hoá của bé ủa trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Do đó chỉ cần một tác động rất nhỏ cũng có thể khiến gặp phải những vấn đề về rối loạn tiêu hoá. Chính vì thế, các giải pháp tăng cường hệ tiêu hoá cho trẻ nhỏ là vấn đề được rất nhiều ba mẹ quan tâm hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho ba mẹ một số bí quyết chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh khoẻ mạnh! 

Đặc điểm hệ tiêu hoá của trẻ

Trước khi tìm hiểu các bí quyết chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh khoẻ mạnh; ba mẹ cần nắm được những thông tin về đặc điểm hệ tiêu hoá của bé. Hệ tiêu hoá là cơ quan có vai trò quan trọng đối với hành trình tăng trưởng của bé. Chúng sẽ tham gia vào quá trình tiếp nhận thức ăn; hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể. Nguồn dinh dưỡng này giúp bé có năng lượng để hoạt động; làm việc trong suốt ngày dài. Đồng thời, hệ tiêu hoá còn có công dụng bài tiết các chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Bí quyết giúp chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh

Hệ tiêu hoá có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ

Đặc biệt; hệ tiêu hoá còn có vai trò rất quan trọng đối với sự hấp thụ dinh dưỡng của trẻ. Trong hành trình phát triển; bé sẽ cần hấp thụ nguồn dinh dưỡng dồi dào để phát triển bình thường. Để đảm bảo điều này; hệ tiêu hoá của bé cần hoạt động liên tục và khoẻ mạnh.

Ở bé sơ sinh; hệ tiêu hoá của bé chưa thực sự hoàn thiên; nguồn thức ăn của bé chủ yếu là sữa mẹ hoặc các loại sữa bột. Dần dần sau 1 thời gian phát triển; bé sẽ làm quen nhiều hơn với các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên hệ tiêu hoá của bé cùng lúc sẽ không thể xử lí nhiều loại thức ăn khác nhau.

Bí quyết giúp ba mẹ chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh

  • Lựa chọn thời điểm ăn dặm phù hợp

Một sai lầm của nhiều phụ huynh hiện nay là cho bé ăn dặm quá sớm. Ba mẹ đừng nghĩ bé có thể nhai sớm mà vui mừng cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi. Trên thực tế; bé ăn dặm sớm không hề tốt cho dạ dày. Bởi lúc này; hệ tiêu hoá của bé vẫn chưa thực sự phát triển toàn diện. Việc bổ sung các thực phẩm lạ từ sớm sẽ khiến bé bị quá tải hệ tiêu hoá. Từ đó dẫn tới tình trạng khó tiêu; đầy bụng; tiêu chảy; táo bón… Ba mẹ hãy chỉ cho bé ăn dặm khi bé đã được 6 tháng tuổi.

Bí quyết giúp chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh

Ba mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm khi bé đã được 6 tháng tuổi

  • Thực hiện khử trùng có chọn lọc cho bé

Việc vệ sinh môi trường sống cùng các đồ dùng xung quanh bé là điều cần thiết ba mẹ nên làm. Nó sẽ giúp bảo vệ bé khỏi các vi khuẩn có hại. Không chỉ các vật dụng quen thuộc như bát, thìa, bình sữa, núm vú…; ba mẹ còn cần vệ sinh cả các đồ chơi xung quanh bé. Theo thói quen, bé có thể ngậm hay cắn các đồ vật xung quanh. Nếu không được khử trùng thường xuyên; chúng sẽ làm tăng cao nguy cơ bé bị nhiễm phải các vi khuẩn có hại Từ đó gây ra vấn đề tiêu hoá cho bé.

  • Tránh dùng kháng sinh cho bé khi không cần thiết

Kháng sinh là loại thuốc có công dụng hiệu quả trong việc bảo vệ bé khỏi những virus, vi khuẩn có hại. Thế nhưng nó cũng có tác dụng phụ là tiêu diệt cả những lợi khuẩn trong hệ tiêu hoá; làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Chính vì thế, ba mẹ cần chú ý không nên lạm dụng hay dùng kháng sinh cho bé quá nhiều. Tốt nhất mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo có được liều dùng tốt nhất cho bé. Điều này sẽ góp phần chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh khoẻ mạnh.

  • Bổ sung men vi sinh cho bé tiêu hóa kém

Trong những năm đầu đời, do hệ tiêu hóa của con còn non nớt và chưa hoàn thiện nên bé dễ gặp phải các vấn đề đường ruột như rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, tiêu chảy, táo bón,… Lúc này, bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh là giải pháp của nhiều ba mẹ hiện nay để chăm sóc hệ tiêu hoá của bé khoẻ mạnh.

Men vi sinh sẽ cung cấp hàm lượng lợi khuẩn dồi dào. Chúng sẽ làm cân bằng và ổn định hệ vi sinh đường ruột. Đồng thời ức chế vi khuẩn có hại hoạt động; bé tiêu hoá thức ăn dễ dàng; hấp thụ tối đa dinh dưỡng để phát triển.

Bí quyết giúp chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh

Sản phẩm bổ sung men vi sinh dạng giọt chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được nhập khẩu từ Anh Quốc

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm men vi sinh chuyên biệt cho trẻ nhỏ rất đa dạng. Ba mẹ cần tìm hiểu kĩ thông tin về xuất xứ; thương hiệu sản phẩm. Chỉ chọn những sản phẩm phù hợp với đặc điểm về thể trạng; độ tuổi của bé. Mẹ nên ưu tiên bổ sung sản phẩm men vi sinh dạng giọt cho trẻ. Đây là dạng tiện lợi với các sử dụng đa dạng. Ba mẹ sẽ dễ dàng kiểm soát liều lượng cho bé hơn.

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ