Bí quyết ăn dặm khoa học cho trẻ 1 tuổi bị táo bón

Trẻ ăn dặm bị táo bón là tình trạng tương đối phổ biến, đặc biệt là với trẻ dưới 1 tuổi mới bắt đầu ăn dặm. Giới thiệu một vài bí quyết ăn dặm khoa học cho trẻ 1 tuổi bị táo bón.

Nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi bị táo bón khi ăn dặm

Do cơ thể bé chưa kịp thích nghi với quá trình ăn dặm

Trước khi ăn dặm, trẻ được bú mẹ hoàn toàn. Dinh dưỡng có trong sữa mẹ đã được cân bằng, rất dễ chuyển hóa, hấp thụ nên hệ tiêu hóa của trẻ không cần hoạt động quá nhiều mà vẫn không bị táo bón. 

Bước sang giai đoạn ăn dặm, cơ thể bé chưa kịp thích nghi với các loại thức ăn, cũng chưa tiết đủ lượng enzym cần thiết để tiêu hóa hết thức ăn. Ngoài ra, thức ăn dặm thường ở dạng đặc hơn so với sữa mẹ nên giai đoạn đầu ăn dặm bé bị táo bón cũng là vấn đề bình thường có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, phân của bé cũng thay đổi khi bước sang giai đoạn ăn dặm, có khuôn, đậm màu và nặng mùi hơn. Đây là hiện tượng bình thường nhưng nhiều bậc cha mẹ lại tưởng nhầm là bé bị táo bón do ăn dặm. Vì vậy nếu bé đi ngoài đều đặn, phân mềm, không có hiện tượng bị chướng bụng, đầy hơi, khó rặn thì cha mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Bí quyết ăn dặm khoa học cho trẻ 1 tuổi bị táo bón

Trẻ 1 tuổi bị táo bón khi ăn dặm do cơ thể không kịp thích nghi

Do cách mẹ cho bé ăn dặm

Phần lớn nguyên nhân trẻ ăn dặm bị táo bón là do sai lầm của mẹ khi cho trẻ ăn dặm. Trong đó có thể kể tới các nguyên nhân như:

 • Cho trẻ ăn dặm quá sớm, trước khi trẻ đủ 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên không hấp thụ được hết thức ăn.
 • Cho trẻ ăn dặm quá nhiều khiến trẻ không hấp thụ được hết lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
 • Bé ít bú sữa mẹ nên bị thiếu nước và các enzym tiêu hóa.
 • Do mẹ pha sữa công thức đặc hơn mức định lượng được khuyến nghị khiến trẻ bị quá tải dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng bị táo bón.
 • Mẹ không cho uống đủ nước khiến cơ thể bé bị thiếu nước dẫn đến táo bón.

Bí quyết ăn dặm khoa học cho trẻ bị táo bón

Cách ngăn ngừa tình trạng táo bón khi trẻ ăn dặm

 • Cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật hoặc ăn dặm tự chỉ huy với nhiều loại rau, củ quả
 • Cho trẻ ăn dặm kiểu truyền thống với công thức nấu bột = 1 bột + 10 nước. Đồng thời xay nhuyễn các loại rau, củ, quả cho bé ăn kèm.
 • Pha sữa công thức theo đúng tỷ lệ được hướng dẫn trên sản phẩm
 • Cho bé uống 1 thìa nước sau các bữa ăn. Thang nhu cầu về nước của trẻ là 100ml/kg/ngày
 • Cho trẻ vận động thường xuyên để tăng cường nhu động ruột cho trẻ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, phân được tống ra ngoài dễ dàng hơn.

Bí quyết ăn dặm khoa học cho trẻ 1 tuổi bị táo bón

Cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật hoặc ăn dặm tự chỉ huy với nhiều loại rau, củ quả để ngăn ngừa táo bón

Cách khắc phục tình trạng táo bón cho trẻ

 • Cho trẻ uống đủ nước, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, ăn sữa chua để tăng cường men vi sinh
 • Pha sữa cho bé theo đúng tỉ lệ, công thức được nhà sản xuất hướng dẫn trên bao bì
 • Massage bụng cho bé quanh rốn nhiều vòng theo chiều kim đồng hồ kết hợp cho trẻ tập bài đạp xe để tăng cường nhu động ruột, dễ dàng tống phân ra ngoài hơn
 • Tập cho trẻ thói quen ngồi bô đi ị đúng giờ mỗi ngày để tạo cho bé thói quen tiêu tiểu lành mạnh, nhuận tràng.
 • Trường hợp bé bị táo bón nghiêm trọng có thể cho trẻ uống men vi sinh hoặc sử dụng phương pháp thụt, tháo. Tuy nhiên cha mẹ không nên lạm dụng thụt tháo vì thụt tháo quá nhiều sẽ khiến trực tràng và đại tràng Sigma bị giãn khiến trẻ có thói quen xấu khiến trẻ khó đại tiện.

Bí quyết ăn dặm khoa học cho trẻ 1 tuổi bị táo bón

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ là phương pháp được nhiều ba mẹ tin chọn hiện nay

Trên đây là những bí quyết ăn dặm cho trẻ 1 tuổi ăn dặm bị táo bón mà chúng tôi tổng hợp lại và bật mí giúp các bậc làm cho mẹ để quá trình ăn dặm của trẻ được dễ dàng hơn. Chỉ cần cho trẻ ăn 1 lượng thức ăn vừa đủ, chế biến đúng công thức, uống đủ nước, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ thì tình trạng táo bón được ngăn ngừa khá hiệu quả giúp bé khỏe mẹ vui.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ