Bé trớ nhiều cặn sữa có sao không?

Trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa là một trong những hiện tượng thường gặp. Tình trạng này xảy ra có thể do mẹ chăm sóc bé sai cách, sữa mẹ kém hay bé gặp vấn đề tiêu hóa. Vậy, bé trớ nhiều cặn sữa có sao không?.

Nguyên nhân khiến trẻ trớ nhiều cặn sữa

Bé trớ nhiều cặn sữa có sao không?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng dễ gặp phải tình trạng trớ nhiều cặn sữa

Bé trớ nhiều cặn sữa là hiện tượng bé trớ ra sữa vón cục. Đây chính là sữa đang được tiêu hóa, đã lên men bởi dịch vị dạ dày và bị đẩy ra ngoài khi gặp 1 lý do chủ quan hay khách quan.

Tình trạng bé trớ nhiều cặn sữa do nhiều nguyên nhân gây ra:

 • Do sự chưa hoàn thiện của vị trí, cấu tạo, chức năng của dạ dày trẻ. Cho nên, nếu trẻ ăn quá no, nằm ngay sau khi ăn hay tư thế bế không phù hợp cũng có thể dẫn đến tình trạng này.
 • Trẻ bị trớ nhiều cặn sữa còn là dấu hiệu thường gặp của các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như là trào ngược dạ dày thực quản, viêm nhiễm đường tiêu hóa do sự xâm nhập của vi khuẩn, virus gây hại,…

Bé trớ nhiều cặn sữa có sao không?

Bé trớ nhiều cặn sữa có sao không?

Trẻ bị trớ nhiều cặn sữa ít hơn 3 lần mỗi ngày là bình thường

Thực tế, bé trớ nhiều cặn sữa là hiện tượng khá phổ biến mà bất cứ bé nào cũng có thể gặp phải. Tuy nhiên, không vì thế mà các mẹ được phép chủ quan, cần theo dõi thêm các biểu hiện của con để biết được liệu nó có bình thường không.

Trường hợp trẻ bị trớ nhiều cặn sữa ít hơn 3 lần mỗi ngày là bình thường. Đồng thời, việc nôn trớ không có nhiều tác động, ảnh hưởng đến bé. Con vẫn ăn ngon, ngủ tốt, tăng cân đều đặn thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi đó chỉ là hiện tượng sinh lý, sẽ được cải thiện khi con lớn lên.

Với những trường hợp mẹ thấy trẻ bị trớ nhiều cặn sữa kèm dịch xanh, vàng, thì đó chính là 1 phần của dịch tiêu hóa trong dạ dày của con. Hay là tình trạng nôn trớ kèm với các dấu hiệu như: sốt, tiêu chảy, đau quặn bụng,… thì nguy cơ trẻ mắc các bệnh lý ở đường tiêu hóa là rất cao. Khi đó, mẹ cần đưa bé ngay tới các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp.

Cải thiện tình trạng bé trớ nhiều cặn sữa

Để cải thiện tình trạng trớ nhiều cặn sữa, mẹ có thể áp dụng các cách chữa trớ sữa ở trẻ sơ sinh dưới đây:

Điều chỉnh tư thế của bé trước sau khi bú

Bé trớ nhiều cặn sữa có sao không?

Điều chỉnh tư thế của bé trước sau khi bú

 • Với trẻ bú mẹ, mẹ hãy cho con bú bầu bên trái trước rồi mới đến bên phải để thích hợp với vị trí cấu tạo của dạ dày bé giai đoạn này và giảm thiểu nôn trớ hiệu quả.
 • Với trẻ bú bình, hãy luôn đảm bảo không có bọt khí hoặc núm vú phải luôn đầy sữa. Tránh nghiêng bình quá nhiều khiến bé nuốt phải không khí. Sau khi cho bé ăn no, mẹ hãy thực hiện vỗ ợ cho con.

Lưu ý bế bé ở tư thế nâng cao phần thân trên hơn, giúp cho sữa không trào ngược ra ngoài bởi dạ dày của bé còn nằm ngang.

Vỗ ợ cho con sau

Bé trớ nhiều cặn sữa có sao không?

Vỗ ợ cho con sau

Vỗ ợ hơi là ng việc mà bất kỳ mẹ bỉm nào cũng được các bác sĩ khuyến cáo. Đây cũng là cách chữa trớ sữa ở trẻ sơ sinh tại nhà vô cùng hiệu quả. Việc vỗ ợ giúp bé đẩy hơi thừa nuốt phải trong quá trình bú mẹ, ăn sữa ng thức…ra ngoài.

Cách vỗ ợ hơi cho bé là sau khi cho con bú, nâng bé lên sao cho phần cằm của con tì vào vai mẹ. Lấy 1 tay đỡ bé và tay còn lại thì vỗ lưng nhẹ nhàng để giúp bé ợ ra dễ dàng.

Bổ sung men vi sinh cho bé

Bé trớ nhiều cặn sữa có sao không?

Bổ sung men vi sinh tăng cường lợi khuẩn cho bé

Khi bé trớ nhiều cặn sữa, mẹ cũng có thể cải thiện bằng cách cho con uống men vi sinh cho trẻ hay nôn trớgiúp bổ sung lợi khuẩn. Hàng tỷ vi khuẩn có lợi khi được bổ sung sẽ nhanh chóng giúp cân bằng hệ vi sinh và ổn định hệ tiêu hóa. Từ đó, chúng giúp tăng cường tiêu hóa, tăng sức đề kháng giúp ngăn ngừa tình trạng bé bị trớ nhiều cặn sữa một cách hiệu quả.

Hi vọng những thông tin hữu ích có trong bài đã phần nào giúp mẹ hiểu hơn về nguyên nhân cũng như cách cải thiện tình trạng bé trớ nhiều cặn sữa!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà