Bé sơ sinh đi phân lỏng xanh do nguyên nhân gì?

Hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài và phân trẻ sơ sinh có màu xanh không phải là tình trạng nghiêm trọng nhưng lại có thể ẩn chứa một vài dấu hiệu sức khỏe. Vậy, bé sơ sinh đi phân lỏng xanh do nguyên nhân gì?

Bé sơ sinh đi phân lỏng xanh do nguyên nhân gì?

Bé sơ sinh đi phân lỏng xanh do nguyên nhân gì?

Bé sơ sinh đi phân lỏng xanh do nguyên nhân gì?

 • Thừa chất dinh dưỡng với các bé bú sữa mẹ

Nếu mẹ nhiều sữa thì trẻ có thể bú sữa đầu cữ nhiều hơn sữa ở cuối cữ. Sữa đầu là sữa loãng và tiết ra trong khoảng thời gian đầu trong quá trình cho bé bú. Hàm lượng chất béo ít và hàm lượng lactose cao hơn cũng có thể khiến ruột của con hoạt động quá mức và làm cho phân bị lỏng hoặc phân màu xanh và có bọt.

 • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa do đường ruột bị nhiễm virus

Tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh có thể do bé bị ốm gây ra sự thay đổi màu sắc trong phân có thể kéo dài hàng tuần. Vì vậy, khi bé đau bụng và nhiễm virus đường tiêu hóa thì tình trạng này có thể ảnh hưởng đến hình thái và màu sắc của phân. Tình trạng này thường gặp ở những trẻ bú sữa công thức.

 • Phân trẻ sơ sinh màu xanh do mẹ ăn thực phẩm màu xanh

Nếu trong thời gian bé bú sữa mẹ, trong khi mẹ ăn nhiều rau xanh hoặc những thực phẩm có màu xanh như nước uống, soda bạc hà. Màu sắc sữa mẹ và màu phân của bé sẽ thay đổi theo màu đồ ăn của mẹ. Đây không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng trừ khi bé có biểu hiện mệt mỏi, khó chịu thì mẹ cần mang bé đến bác sĩ nhi khoa để khám.

 • Mẹ sử dụng thuốc kháng sinh

Trẻ bị tiêu chảy, đi ngoài phân xanh hoặc phân có tình trạng dịch nhầy trong trường hợp bé bị dị ứng hoặc nhạy cảm bởi một thành phần nào đó trong chế độ ăn của mẹ dùng. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể bị dị ứng với thuốc kháng sinh mà mẹ đang uống, trong trường hợp này, phân xanh và nhầy thường kèm với các triệu chứng về đường tiêu hóa.

 • Bé đang mọc răng

Phân trẻ sơ sinh màu xanh kèm chất nhầy có thể cũng do bé đang trong tình trạng mọc răng và chảy nước dãi quá mức. Đây là một dấu hiệu về tình trạng nhiễm trùng, khi các mẹ nhìn thấy tình trạng này không thuyên giảm mà còn đi kèm các triệu chứng khác thì hãy đến trao đổi với bác sĩ nhi khoa.

 • Bé đang trong tình trạng bị bệnh lý

Trường hợp trẻ bị đau bụng và nhiễm virus đường tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến màu sắc và tính chất phân của bé. Đặc biệt, nếu trẻ bị tiêu chảy, bé có xuất hiện các dấu hiệu khác về da như đau bụng, nôn mửa, các vấn đề về hô hấp như (chảy mũi, nghẹt mũi, thở khò khè).

Giải pháp cải thiện tiêu hóa cho bé sơ sinh đi phân lỏng xanh

Bé sơ sinh đi phân lỏng xanh do nguyên nhân gì?

Giải pháp cho bé sơ sinh đi phân lỏng xanh

Mẹ có thể áp dụng những giải pháp cải thiện tiêu hóa cho bé đi phân xanh mẹ nhé:

 • Điều chỉnh chế độ ăn: Điều chỉnh cả chế độ ăn cho mẹ và cho bé. Đối với những bé vẫn bú sữa mẹ thì điều chỉnh cho mẹ, mẹ quan sát xem bé có dị ứng với những đồ ăn nào mình ăn vào. Mẹ hãy điều chỉnh chế độ ăn của mình sao cho hợp lý nhất nhé. Điều chỉnh chế độ ăn cho bé bằng cách lựa chọn những thực phẩm không gây dị ứng cho trẻ. Lựa chọn thực phẩm phù hợp với độ tuổi để bé có thể tiêu hóa được chúng.
 • Mẹ nên theo dõi tình trạng đi phân xanh của bé. Nếu có thể mẹ hãy thử thay đổi sữa cho bé xem tình trạng này có phải do sữa gây ra không nhé.
 • Lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Không gây dị ứng cho bé.
 • Mẹ quan sát xem bé đi phân xanh có kèm theo những triệu chứng khác như: Sốt, buồn nôn và nôn, ho, bé đi nhiều lần trong ngày, mất nước mệt mỏi, không chịu ăn,… Thì phải đưa ngay đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
 • Ngoài ra, mẹ nên bổ sung men vi sinh từ sớm để cải thiện nhanh tiêu hóa cho con. Bởi mẹ biết đấy, ngoài các nguyên nhân trên thì đối với trẻ đi phân lỏng xanh, hệ tiêu hóa không ổn định chính là yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại khu trú, nhân lên và gây bệnh tiêu hóa cho bé. Chúng gây tổn thương niêm mạc, tăng cường nhu động, giảm thời gian tiêu hóa thức ăn.

Bé sơ sinh đi phân lỏng xanh do nguyên nhân gì?

Bổ sung men vi sinh giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ

Do đó, để cải thiện tối ưu tình trạng này thì việc bổ sung men probiotic tốt cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho con. Các lợi khuẩn khi được bổ sung giúp đảm bảo cân bằng hệ vi sinh, giảm tác dụng của hại khuẩn lên niêm mạc ruột. Đồng thời hỗ trợ tiết enzyme tiêu hóa, phân cắt triệt để thức ăn, bảo vệ, phục hồi tổn thương tiêu hóa cho con trẻ.

Tổng hợp: Linh Chi

TƯ VẤN MIỄN PHÍ