Bé dùng kháng sinh lâu ngày gây táo bón, mẹ nên làm gì?

Trẻ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp, phải uống kháng sinh để điều trị. Trẻ dùng kháng sinh dài ngày có thể gây ra một số tác dụng phụ như táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, thậm chí hỏng men răng. Vậy khi bé dùng kháng sinh lâu ngày gây táo bón, mẹ nên làm gì?

Nguyên nhân khiến trẻ uống kháng sinh bị táo bón

Kháng sinh là chế phẩm giúp tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể. Khi trẻ mắc bệnh do nhiễm khuẩn sẽ cần sử dụng kháng sinh để chữa bệnh. Tuy nhiên, trong hệ vi sinh của cơ thể, vi khuẩn lại được chia làm 2 loại là lợi khuẩn – có lợi cho sức khỏe và hại khuẩn – tác nhân gây bệnh cho cơ thể. Kháng sinh không phân biệt được lợi khuẩn và hại khuẩn nên khi trẻ uống kháng sinh cả lợi khuẩn và hại khuẩn đều bị tiêu diệt.

Khi uống kháng sinh dài ngày, tỉ lệ lợi khuẩn bị suy giảm nghiêm trọng gây mất cân bằng hệ vi sinh. Đây là chính là nguyên nhân gây ra nhiều các vấn đề tiêu hóa ở trẻ, trong đó phổ biến là táo bón và tiêu chảy.

Kháng sinh không phân biệt được lợi khuẩn và hại khuẩn nên khi trẻ uống kháng sinh cả lợi khuẩn và hại khuẩn đều bị tiêu diệt

Bé dùng kháng sinh lâu ngày gây táo bón, mẹ nên làm gì?

Khi trẻ dùng kháng sinh bị táo bón, mẹ nên bình tĩnh và thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé để cải thiện tình trạng này. Mẹ có thể tham khảo một số cách cải thiện tình trạng trẻ bị táo bón do dùng kháng sinh lâu ngày sau:

Cho trẻ ăn đủ chất xơ giúp nhuận tràng

Chất xơ là thành phần quan trọng mà mẹ cần bổ sung cho bé mỗi ngày. Công dụng của chúng là tạo môi trường tốt cho lợi khuẩn sinh sôi, tăng khối lượng phân giúp quá trình đại tiện dễ dàng hơn, cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ uống kháng sinh dài ngày. Mỗi ngày trẻ cần ăn khoảng 20g chất xơ thông qua các loại rau củ quả để nhuận tràng tốt nhất.

Cho trẻ uống đủ nước để làm mềm phân

Cho trẻ uống đủ nước để làm mềm phân, trẻ đi ngoài dễ dàng hơn

Nước giúp làm mềm phân, dễ dàng di chuyển trong đường ruột hơn. Khi trẻ uống kháng sinh mẹ lưu ý cho trẻ uống thêm nước lọc, uống đủ 1.5 – 2l chất lỏng mỗi ngày để cải thiện tình trạng táo bón.

Cho trẻ uống men vi sinh bổ sung lợi khuẩn, tăng cường tiêu hóa

Men vi sinh với khoảng 1 tỉ CFU lợi khuẩn mỗi liều là phương pháp bổ sung lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh hiệu quả, nhanh chóng nhất. Nhờ đó giảm nguy cơ và cải thiện tình trạng trẻ nhỏ hay đặc biệt là trẻ sơ sinh bị táo bón rất hiệu quả. Mẹ nên cho bé uống men vi sinh liên tục, đều đặn trong 3 tháng để lợi khuẩn phát huy hiệu quả tốt nhất cũng như duy trì được sự cân bằng, ổn định cho hệ vi sinh hiệu quả nhất.

Để ngăn ngừa nguy cơ táo bón do uống kháng sinh, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung lợi khuẩn ngay trong quá trình sử dụng kháng sinh. Lưu ý uống men vi sinh và thuốc kháng sinh cách nhau tối thiều 2 giờ để đảm bảo duy trì được lượng lợi khuẩn lớn nhất khi chúng di chuyển đến đường ruột, giảm nguy cơ lợi khuẩn bị kháng sinh tiêu diệt.

Cho trẻ uống men vi sinh bổ sung lợi khuẩn, tăng cường tiêu hóa, cải thiện táo bón nhanh chóng

Tăng cường vận động giúp kích thích nhu động ruột, đưa phân ra ngoài dễ dàng hơn

Mỗi ngày trẻ cần vận động khoảng 30 – 60 phút.

  • Với trẻ chưa biết bò, biết đi cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ vận động bằng cách massage cho trẻ. Mẹ giúp trẻ thực hiện động tác đạp xe trong 2 lần/ngày, mỗi lần 15 – 30 phút.
  • Trẻ đã biết bò, biết đi cha mẹ có thể cùng trẻ chơi một số trò chơi vận động cơ thể nhẹ nhàng tại nhà.

Trong quá trình vận động nhu động ruột cũng tăng lên giúp trẻ cải thiện tình trạng táo bón dễ dàng hơn.

Tình trạng bé dùng kháng sinh lâu ngày gây táo bón rất phổ biến nhưng cũng rất dễ cải thiện. Ngay khi nhận thấy trẻ có triệu chứng táo bón cha mẹ có thể kết hợp các phương pháp trên sẽ giúp trẻ giảm táo bón nhanh hơn. Chúc các mẹ sớm thực hiện thành công!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ