Bé bỏ bú đêm sớm có bị suy dinh dưỡng không?

Trẻ sơ sinh có thể tích dạ dày nhỏ nên phải bú nhiều bữa trong ngày, bú cả ban đêm mới đủ no và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Bé bỏ bú đêm sớm có bị suy dinh dưỡng không?

Vì sao trẻ sơ sinh cần bú vào ban đêm?

Bé bỏ bú đêm sớm có bị suy dinh dưỡng không?

Thể tích dạ dày nhỏ nên trẻ sơ sinh cần bú đêm để không bị đói và thiếu hụt dinh dưỡng

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh cần bú đêm mới có đủ dưỡng chất để phát triển toàn diện gồm có:

 • Thể tích dạ dày của trẻ nhỏ: Khi mới chào đời thể tích dạ dày của bé chỉ có thể chứa được khoảng 20ml sữa mỗi lần uống và lượng sữa này sẽ được tăng dần sau đó. Vì thế trẻ cần bú mẹ sau 1 – 2 giờ để không bị đói và bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển toàn diện. Buổi đêm kéo dài khoảng 5 – 6 giờ do đó mỗi đêm trẻ cũng cần bú khoảng 2 – 3 lần và những cữ bú đêm cũng vô cùng cần thiết cho trẻ ở những tháng đầu đời.
 • Mang lại giấc ngủ ngon cho trẻ: Sữa mẹ có chứa tryptophan, 1 axit amin được cơ thể sử dụng để tạo ra hormone melatonin có công dụng điều hòa giấc ngủ. Nhờ đó bé có được giấc ngủ sâu vào ban đêm và khỏe khoắn, vui vẻ khi thức giấc.
 • Nâng cao chất lượng giấc ngủ của mẹ: Mẹ cho con uống sữa công thức có thời gian ngủ ngăn hơn so với mẹ nuôi con bú vì quá trình pha sữa, cho con bú mất nhiều thời gian hơn, khiến mẹ bị thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc.
 • Kích thích tạo sữa nhiều hơn: Vào ban đêm nồng độ hormone prolactin trong cơ thể mẹ bầu tăng cao hơn. Đây là loại hormone kích thích sản xuất sữa nên mẹ cho con bú ban đêm giúp tiết sữa nhiều hơn.

Bé bỏ bú đêm sớm có bị suy dinh dưỡng không?

Bé bỏ bú đêm sớm có bị suy dinh dưỡng không?

Bé bỏ bú đêm sớm có bị suy dinh dưỡng hay không tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ

Bé bỏ bú đêm sớm hay trẻ lười bú mẹ ban đêm có bị suy dinh dưỡng hay không còn tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Nếu trong 6 tháng đầu trẻ bú mẹ hoàn toàn mà bỏ bú đêm thì có thể sẽ không nhận được đủ lượng dưỡng chất cần thiết để phát triển đầy đủ, khỏe mạnh. Đây là thời gian dinh dưỡng trẻ nhận được hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng sữa mẹ và số lần bé bú mẹ. Nếu trong giai đoạn này bé không chịu bú đêm có thể sẽ tăng trưởng chậm hơn các bạn cùng lứa và làm tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng nếu bé bỏ bú đêm thường xuyên. Đồng thời cũng khiến khả năng đề kháng của trẻ bị suy giảm vì không được cung cấp đủ kháng thể và lợi khuẩn có trong sữa mẹ khiến khả năng tiêu hóa và miễn dịch của trẻ giảm sút, trẻ thường xuyên mắc bệnh do nhiễm khuẩn ở đường tiêu hóa, đường hô hấp trên và các bệnh do thay đổi thời tiết, môi trường.

Nếu bé bỏ bú đêm trong giai đoạn đã ăn dặm và cân nặng tăng trưởng bình thường thì mẹ không cần quá lo lắng. Khi ăn dặm thực phẩm có thể cung cấp cho trẻ đa dạng dưỡng chất với liều lượng phong phú. Mặc dù sữa mẹ vẫn đóng vai trò chủ yếu trong thực đơn hàng ngày của bé nhưng không còn là nguồn cung cấp dưỡng chất duy nhất. Vì thế trẻ có bú đêm hay không không tạo ra ảnh hưởng quá lớn đến dinh dưỡng và năng lượng cung cấp cho trẻ, không khiến bé bị suy dinh dưỡng.

Mẹ có cần đánh thức khi thấy bé bỏ bú đêm hay không?

Trẻ sơ sinh thường tự thức dậy và đòi bú khi đói, mẹ không cần đánh thức trẻ ban đêm. Tuy nhiên nếu trẻ sinh thiếu tháng, trẻ bị thiếu cân mà ngủ nhiều hơn 5 giờ, không thức dậy bú ban đêm thì có thể khiến bé bị suy dinh dưỡng. Vì thế, với những em bé này mẹ cần đánh thức ban đêm để bé dậy bú đủ cữ, theo đúng thời gian biểu đã định.

Bé bỏ bú đêm sớm có bị suy dinh dưỡng không?

Kết hợp cho bé uống men vi sinh bổ sung probiotic hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn, bỏ bú đêm, chậm tăng cân một chút so với các bạn cùng lứa, đặc biệt là trẻ sinh thiếu tháng, trẻ thiếu cân, mẹ có thể cho bé từ 1 tháng trở lên uống men vi sinh dạng giọt cho trẻ sơ sinh, bổ sung lợi khuẩn để hệ vi sinh đường ruột cân bằng. Nhờ đó khả năng tiêu hóa của trẻ cũng được tăng cường do hệ tiêu hóa được kích thích tiết nhiều enzyme tiêu hóa hơn. Quá trình chuyển hóa và hấp thụ dưỡng chất diễn ra nhanh hơn giúp bé nhanh cảm thấy đói, ăn ngon miệng, cải thiện tình trạng biếng ăn, bỏ bú đêm.

Tùy từng giai đoạn hiện tượng bé bỏ bú đêm có thể khiến bé bị suy dinh dưỡng hay không. Nếu bé không bú đêm nhưng cân nặng vẫn tăng theo tiêu chuẩn bình thường thì mẹ không nên quá lo lắng.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà