Bé 1 tháng tuổi bị trớ sữa, mẹ phải làm sao?

Nôn trớ là tình trạng xảy ra khá phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tháng tuổi. Vậy khi bé 1 tháng tuổi bị trớ sữa, mẹ phải làm sao?

Bé 1 tháng tuổi bị trớ sữa, mẹ phải làm sao

Mẹ đã biết vì sao trẻ 1 tháng hay bị trớ?

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây trớ sữa ở trẻ 1 tháng tuổi:

 • Do hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện và ổn định. Lúc này, cơ vòng thực quản dưới của trẻ còn yếu. Điều này làm chúng không đóng chặt lại sau khi sữa từ thực quản xuống dạ dày. Dẫn đến sữa từ dạ dày có thể trào ngược lên và gây nôn trớ.
 • Chức năng điều khiển đóng mở cơ vòng thực quản đoạn thực quản tâm vị tại não chưa hoàn thiện, tình trạng này thường gặp nhất ở những bé sinh non.
 • Bên cạnh đó, bé nôn trớ cũng có thể là do: mẹ cho bé bú sai tư thế, trẻ nằm ngay sau khi bú no, bé quấy khóc khi mẹ cho con bú, nằm ngửa hoặc vùng vẫy sau khi ăn

Vậy bé 1 tháng tuổi bị trớ sữa, mẹ phải làm sao?

Trớ sửa là tình trạng xảy ra phổ biến và thực tế ít gây nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Do đó, khi bé trớ sữa, mẹ nên nhanh chóng vệ sinh và lau sạch người giúp bé.

Trường hợp trẻ trớ và quấy khóc nhiều, mẹ cần bình tĩnh hơn:

 • Nghiêng đầu trẻ sang một bên để chất trớ ra ngoài, tránh bị sặc lại vào đường thở
 • Vỗ nhẹ và xoa lưng vùng bả vai trẻ để trẻ ho bật chất trớ còn lại khiến trẻ khó chịu
 • Trường hợp trẻ sặc chất trớ vào đường thở, quấy khóc vào ho liên tục, thậm chí tím tái. Mẹ làm ngay nghiệm pháp Heimlich:
  + Dùng 1 tay đỡ trẻ nằm sấp bằng cẳng tay, nâng đầu và cổ trẻ thấp hơn thân trẻ bằng bàn tay
  + Dùng bàn tay còn lại vỗ 5 cái vào giữa 2 bả vai

Bé 1 tháng tuổi bị trớ sữa, mẹ phải làm sao

Hiện tượng trớ là bình thường nếu bé thỉnh thoảng tự nhiên trớ ra 1 ít sữa nhất là sau ăn. Hiện tượng này có thể tự chấm dứt sau 4 đến 5 tháng.

Tuy nhiên mẹ cần chú ý phân biệt hiện tượng nôn và trớ. Nôn là tình trạng trẻ đẩy sữa ra dưới tác động của dạ dày và cơ bụng. Trong khi trớ là hiện tượng do co bóp ở dạ dày, đẩy lên thực quản chủ yếu do cơ thực quản dưới còn yếu. Vì thế lượng sữa sẽ nhiều hơn, trẻ tỏ ra khó chịu hơn trớ. Hơn nữa, nôn khiến trẻ mất nhiều sữa hơn. Nếu điều này lặp lại thường xuyên, dễ dẫn đến việc trẻ bị mất nước, lúc này mẹ cần sớm đưa bé tới gặp các bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Một số biểu hiện mẹ cần lưu ý:

 • Trẻ nôn nhiều, liên tục
 • Dịch nôn vàng hoặc xanh, nâu đen hoặc máu tươi
 • Bụng trẻ chướng, hoặc mất cân đối
 • Trẻ có dấu hiệu mất nước: Môi khô, khóc không có nước mắt, da nhăn hơn bình thường…
 • Trẻ lờ đờ, bỏ bú
 • Trẻ nôn kèm tiêu chảy, sốt.
 • Trẻ nôn khan, nôn vọt, sốt và cứng gáy

Khi trẻ có biểu hiện này, mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay. Đồng thời nếu trẻ ngừng nôn, mẹ hãy bổ sung thêm sữa từng chút một cho trẻ.

Với những trẻ nôn trớ kèm sốt cao, mệt mỏi, quấy khoác hay đau bụng, có thể trẻ nôn trớ là do bệnh lý. Khi đó, mẹ cần sớm đưa con tới gặp bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Có thể khắc phục tình trạng trẻ 1 tháng tuổi bị trớ như thế nào?

 • Lượng sữa

Nếu trẻ 1 tháng tuổi hay bị trớ, mẹ nên giảm lượng sữa cho trẻ ăn 1 lúc. Không ép trẻ ăn quá no. Thay vào đó chia nhỏ và nhiều bữa.

 • Cách cho ăn

+ Ở trẻ bú mẹ: Cho bé ngậm bắt vú đúng. Môi trên dưới của bé ngậm vào quầng vú và kín. Điều này làm giảm lượng hơi bé hút phải trong khi bú

Bé 1 tháng tuổi bị trớ sữa, mẹ phải làm sao

+ Ở trẻ bú bình: Quay lỗ thông khí ở đầu ti lên trên. Để bình nghiêng góc 30-40 độ so với mặt phẳng qua mặt trẻ.

 • Sau khi trẻ ăn, nên và không nên

+ Nên

Bế trẻ ở tư thế đứng khoảng 30 phút

Vỗ ợ hơi cho trẻ.

+ Không nên:

Bé 1 tháng tuổi bị trớ sữa, mẹ phải làm sao

Trêu đùa bé làm bé cười và vận động nhiều

Đung đưa hoặc làm động tác mạnh như bế xốc trẻ, hay cho trẻ làm động tác đạp xe

Cho trẻ nằm sấp

 • Massage cho trẻ

Mỗi ngày mẹ nên massage bụng trẻ 2-3 lần, mỗi lần 5-7 phút. Massage dọc khung đại tràng từ phải qua trái, giúp tăng nhu động hệ tiêu hóa của trẻ

 • Cải thiện trớ sữa với men vi sinh cho trẻ sơ sinh

Bé 1 tháng tuổi bị trớ sữa, mẹ phải làm sao

Men vi sinh chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 

Bên cạnh một số cách cải thiện trớ sữa trên cho bé 1 tháng, để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và miễn dịch cho trẻ, mẹ có thể sử dụng thêm men vi sinh đặc chế chuyên biệt thích hợp cho trẻ sơ sinh. Bổ sung lợi khuẩn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động ổn định, giảm nhanh tình trạng nôn trớ, táo bón, đau bụng, khóc dạ đề,.. ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, các mẹ sẽ bớt lo lắng và biết cách xử lý tình trạng trớ sữa ở trẻ. Chúc các bé yêu của mẹ luôn khỏe mạnh và phát triển tốt!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ