Ba mẹ có biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nguyên nhân do đâu?

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là bé có số lần đi tiêu tăng đột ngột trong ngày. Đi kèm với đó là biểu hiện phân lỏng; có nhiều nước hơn. Đây là tình trạng xuất hiện thường xuyên ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên ba mẹ đừng vì thế mà chủ quan. Tình trạng tiêu chảy ở trẻ nếu kéo dài sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ của bé. Vậy ba mẹ có biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nguyên nhân do đâu? Hãy tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây! 

Giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nguyên nhân do đâu?

Các chuyên gia cho biết; tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Ba mẹ cần xác định được nguyên nhân gây bệnh cho bé. Điều này đóng vai trò quan trọng không thể thiếu đối với quá trình điều trị, chăm sóc trẻ khoẻ mạnh. Một số nhóm nguyên nhân dẫn tới trẻ nhỏ bị tiêu chảy thường gặp là:

 • Nhiễm trùng đường ruột

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có thể xuất phát từ tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột; Các vi khuẩn, virus, kí sinh trùng gây hại sẽ xâm nhập vào đường ruột của trẻ và làm mất cân bằng hệ vi sinh. Nguyên nhân bé bị nhiễm khuẩn có thể do ba mẹ chăm sóc bé không vệ sinh tay sạch sẽ; dụng cụ sử dụng cho bé mỗi ngày bị nhiễm khuẩn; sữa của bé bảo quản không đúng cách.

Bé bị nhiễm khuẩn đường ruột sẽ có biểu hiện sốt, óc sữa nhiều lần; tiêu chảy có phân lẫn máu… Khi bé bị tiêu chảy kèm những biểu hiện kể trên; ba mẹ nên đưa bé tới bệnh viện và thăm khám kịp thời.

Ba mẹ có biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nguyên nhân do đâu?

Bé bị nhiễm trùng đường ruột dẫn tới tình trạng tiêu chảy

 • Nguyên nhân do thức ăn của bé

Hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh có khả năng hoạt động còn khá yếu. Chính vì thế, bé sẽ dễ dàng bị tiêu chảy nếu uống phải các loại sữa công thức có thành phần khó tiêu. Hoặc là ba mẹ pha sữa cho bé không đúng cách. Ngoài ra, một số bé có cơ địa dị ứng đạm sữa bò; kém dung nạp sữa hay kém dung nạp lactose. Nếu bổ sung phải nguồn sữa không phù hợp sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy.

 • Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh

Với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch của bé còn khá non yếu. Do đó, việc bé bị nhiễm khuẩn là điều khó có thể tránh khỏi. Lúc này, thuốc kháng sinh sẽ là giải pháp hiệu quả giúp ba mẹ tiêu diệt các vi khuẩn có hại cho bé. Thế nhưng, thuốc kháng sinh cũng vô tình tiêu diệt luôn cả các lợi khuẩn trong đường ruột. Điều này khiến hệ vi sinh của bé bị mất cân bằng và gây tiêu chảy.

Khi nào mẹ  cần đưa bé tới gặp bác sĩ?

Ba mẹ có biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nguyên nhân do đâu?

Mọi trường hợp bé sơ sinh bị tiêu chảy ba mẹ đều nên đưa tới thăm khám bác sĩ kịp thời

Để đảm bảo an toàn tối đa; mọi trường hợp trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ba mẹ đều nên cho bé tới thăm khám bác sĩ. Các bác sĩ sẽ giúp bé kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân. Từ đó đưa ra giải pháp hỗ trợ ba mẹ khắc phục cho bé hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu bé xuất hiện các biểu hiện dưới đây; nhất định ba mẹ cần cho bé tới bệnh viện càng nhanh càng tốt:

 • Bé đi ngoài ra phân kèm chất nhầy và máu
 • Tình trạng tiêu chảy ở trẻ kéo dài lâu, ngày càng trở nặng
 • Bé bú mẹ kém hoặc nôn ói nhiều
 • Trẻ sốt cao, sốt li bì không giảm
 • Bé thường xuyên quấy khóc khó chịu; khi ngủ li bì khó đánh thức.

Ba mẹ xử lí thế nào khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

Trong trường hợp gặp phải trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, ba mẹ hãy chú ý một số điểm dưới đây:

 • Giảm thiểu lượng sữa động vật hay đường lactose trong khẩu phần ăn dặm của bé
 • Bổ sung cho bé các thực phẩm giàu protein; vitamin cùng các yếu tố vi lượng khác. chúng sẽ hỗ trợ tái tạo và cải thiện phần niêm mạc ruột bị tổn thương của bé.
 • Tăng cường bổ sung thêm nước và chất điện giải cho bé. Tránh để bé bị mất nước nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng.
 • Không tự ý bổ sung cho bé các loại thuốc chống đi ngoài khi chưa tham vấn ý kiến của bác sĩ.
 • Chú ý vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ, đồ chơi thường xuyên tiếp xúc với bé mỗi ngày

Ba mẹ có biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nguyên nhân do đâu?

Men vi sinh chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Anh Quốc hỗ trợ tăng cường tiêu hóa

Ngoài ra, với những trẻ có hệ tiêu hoá kém; bị tiêu chảy do loạn khuẩn đường ruột; ba mẹ hãy kết hợp bổ sung thêm men lợi khuẩn tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là chế phầm cung cấp thêm hàm lượng lợi khuẩn dồi dào. Chúng sẽ hỗ trợ bé ổn định lại sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột; tăng cường tiêu hoá; cải thiện hệ miễn dịch tối đa cho bé. Nhờ đó bé sẽ có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh; tăng cường hấp thụ các dưỡng chất có lợi; phát triển toàn diện.

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ