6 cách điều trị cho trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón

Trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón là tình trạng hiếm gặp nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Hướng dẫn 6 cách điều trị cho trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón tại nhà đơn giản, hiệu quả các mẹ nuôi con bú nên biết.

Hiện tượng táo bón ở trẻ bú mẹ

Hiện tượng táo bón ở trẻ bú mẹ không quá phổ biến nên không phải mẹ nào cũng có thể nhận biết và có phương pháp xử lý tình trạng này hiệu quả. Hiện tượng táo bón ở trẻ sơ sinh được xác định khi trẻ đi ngoài ít hơn 2 lần/tuần, phân cứng và khô, khó bài tiết ra ngoài. Thông thường trẻ sơ sinh bú mẹ đi ngoài với tần suất 1 – 2 lần/ngày, phân mềm có khuôn giúp trẻ bài tiết dễ dàng.

Trẻ sơ sinh bú mẹ ít khi bị táo bón vì sữa mẹ phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ, có thành phần dinh dưỡng đầy đủ, ở dạng dễ hấp thụ, không tạo thành nhiều chất cặn bã. Cơ thể trẻ cũng được cung cấp đủ lượng nước cần thiết để nhu động ruột hoạt động cũng như quá trình vận chuyển chất thải dễ dàng hơn.

6 cách điều trị cho trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón

Hiện tượng táo bón ở trẻ sơ sinh được xác định khi trẻ đi ngoài ít hơn 2 lần/tuần, phân cứng và khô, khó bài tiết ra ngoài

Nguyên nhân khiến trẻ bú mẹ bị táo bón

Các nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ sơ sinh bị táo bón bao gồm:

  • Chế độ dinh dưỡng của mẹ: mẹ ăn các loại thực phẩm cay nóng, nhiều đạm và chất béo, dinh dưỡng sẽ theo đường sữa mẹ nạp vào cơ thể của bé. Đây là những loại thực phẩm, dinh dưỡng khó tiêu hóa, khiến trẻ dễ bị táo bón. Ngoài ra, mẹ ăn ít chất xơ cũng có thể khiến trẻ bị táo bón.
  • Trẻ sơ sinh dùng sữa công thức: Một số bà mẹ cho bé uống sữa công thức do không có đủ sữa. Thậm chí 1 số mẹ còn cảm thấy sữa mẹ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ hơn, tốt hơn nên đã cho bé uống sữa công thức trước khi tròn 6 tháng tuổi. Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa hoàn thiện cả về cấu tạo và chức năng, chỉ có sữa mẹ là phù hợp và dễ dàng hấp thụ. Trẻ uống sữa công thức khó hấp thụ hơn, dễ bị táo bón hơn.
  • Trẻ mắc bệnh lý khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương: Một số bệnh lý đường tiêu hóa bẩm sinh ở trẻ như phình đại tràng, hội chứng ruột kích thích, suy giáp trạng đều có thể khiến trẻ bú mẹ bị táo bón.

6 cách điều trị cho trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón

Trẻ bú mẹ bị táo bón có thể do thức ăn của mẹ có nhiều món cay nóng

6 cách điều trị cho trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón

Để cải thiện và ngăn ngừa các triệu chứng trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón, mẹ có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

  • Cho bé uống nước: Ngoài cho bé bú mẹ thì có thể cho bé uống thêm 1 vài thìa nước lọc sau bú để phân của bé trưởng nở, mềm hơn, có thể vận chuyển trong đường ruột dễ dàng hơn.
  • Đổi loại sữa công thức: Trẻ bị táo bón khi uống sữa công thức mẹ nên đổi sang loại sữa khác phù hợp hơn. Với trẻ mắc chứng bát dung nạp lactose hay dị ứng đạm sữa bò cần được bác sĩ tư vấn loại sữa phù hợp.
  • Bổ sung chất xơ vào thực đơn của bé: Trẻ ăn dặm cần được bổ sung đủ nước và chất xơ. Tuy nhiên nhiều bà mẹ thường lơ là việc sử dụng rau, củ, quả trong bữa ăn của bé. Vì thế mẹ cần đưa rau, củ, quả vào thực đơn hàng ngày, ưu tiên các loại rau củ giúp nhuận tràng như rau lang, khoai lang, mận, lê, táo,…
  • Massage cho trẻ: Mẹ có thể massage bằng cách xoa bụng theo chiều kim đồng hồ kích thích nhu động ruột hoạt động, giúp trẻ thư giãn và đại tiện dễ dàng hơn. Mỗi ngày mẹ nên massage cho bé 2 lần trong 5 – 10 phút, sau bữa ăn ít nhất 30 phút để trẻ đi đại tiện dễ dàng hơn.
  • Bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh bằng men vi sinh: Đây là phương pháp điều trị táo bón cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất hiệu quả. Để ngăn ngừa trẻ sơ sinh bị táo bón, ngay khi trẻ được ít nhất 1 tháng tuổi xuất hiện các vấn đề tiêu hóa mẹ có thể cho bé uống men vi sinh trong 12 ngày đến 3 tháng để hệ vi sinh đường ruột của trẻ cân bằng, khỏe mạnh. Ngoài ra hệ tiêu hóa của trẻ còn được hỗ trợ hoàn thiện về cấu tạo và chức năng nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc các vấn đề tiêu hóa giúp trẻ.
  • Đưa trẻ đến trung tâm y tế: Nếu đã áp dụng tất cả các biện pháp trên nhưng tình trạng táo bón của trẻ chưa được cải thiện thì bé cần được đưa đến các trung tâm y tế để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm cho bé.

6 cách điều trị cho trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón

Bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh bằng men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa 

Khi trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón mẹ cũng không nên quá lo lắng. Thay vào đó mẹ nên theo dõi sát sao các diễn biến đường tiêu hóa của trẻ. Khi thấy hiện tượng táo bón không giảm sau khi đã áp dụng các biện pháp điều trị kể trên hoặc trẻ bị táo bón đi kèm sốt, nôn ói, đau quằn quại,… thì mẹ cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế để khám và chữa bệnh ngay lập tức để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ