5 thực phẩm giúp trẻ hết táo bón nên thêm vào thực đơn cho bé

Trẻ bị táo bón cần bổ sung những gì để nhanh chóng cải thiện, chấm dứt tình trạng khó chịu này? Giới thiệu 5 thực phẩm giúp trẻ hết táo bón nên thêm vào thực đơn cho bé

Bé bị táo bón cần bổ sung gì?

Khi trẻ bị táo bón, những tác nhân dưới đây sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng này:

1. Bổ sung Probiotics cho trẻ bị táo bón

Probiotic có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa. Trong cơ thể chúng ta có hệ vi sinh đường ruột bao gồm các loại khuẩn và hại khuẩn. Nếu hại khuẩn là yếu tố gây ra các bệnh đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đi ngoài sống phân, chướng bụng, đầy hơi,… Hoặc các bệnh do nhiễm virus, vi khuẩn như cảm cúm, viêm đường hô hấp,… Thì lợi khuẩn – chính là các probiotics lại giúp ức chế khả năng gây bệnh, cải thiện các triệu chứng bệnh của hại khuẩn nhờ khả năng tiết kháng thể, chống lại hoạt động của hại khuẩn. Đồng thời lợi khuẩn cũng giúp kích thích tiết enzyme, giúp bé tiêu hóa được nhiều thực phẩm, hấp thụ được nhiều dưỡng chất hơn, cải thiện và ngăn ngừa táo bón ở trẻ.

Hệ tiêu hóa và miễn dịch khỏe mạnh khi hệ vi sinh đường ruột đạt trạng thái cân bằng với 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Hàng ngày đều có một lượng lớn lợi khuẩn chết đi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó chúng ta cần cho bé bổ sung lợi khuẩn hàng ngày. Trẻ bị táo bón cần được bổ sung lợi khuẩn liều cao bằng các chế phẩm men vi sinh để hệ sinh thái đường ruột nhanh chóng cân bằng.

Bổ sung ptobiotic hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ

2. Chất xơ cải thiện táo bón ở trẻ em

Chất xơ giúp làm mềm phân, tăng khối lượng phân, tăng cường nhu động ruột để trẻ đi ngoài dễ dàng hơn. Đồng thời chất xơ cũng là môi trường phát triển lý tưởng của lợi khuẩn, giúp chúng nhanh cóng sinh sôi, ức chế các hoạt động của hại khuẩn. Khi trẻ bị táo bón mẹ cần cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ hơn.

3. Cho trẻ bị táo bón uống đủ nước 

Nước có vai trò quan trọng trong quá trình thải độc và chất cặn bã trong cơ thể. Nước giúp làm mềm phân, trẻ bị tao bón cần uống đủ 1.2 – 1.5l nước mỗi ngày để đại tiện dễ dàng hơn, cải thiện táo bón hiệu quả.

4. Magie và kẽm

Magie và kẽm giúp tăng cường hoạt động của ống tiêu hóa, tăng cường chức năng của đại tràng giúp quá trình bài tiết diễn ra thuận lợi hơn. Đòng thời 2 khoáng chất này cũng tham gia điều hòa hoạt động của hệ thần kinh, vận chuyển canxi lên não, tổng hợp các hormone tăng trưởng,… Nhờ đó hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa sự xâm nhập của hại khuẩn và các tác nhân gây bệnh khá. Khi trẻ bị táo bón mẹ cũng cần tăng cường bổ sung kẽm và magie để trẻ đi ngoài dễ dàng hơn, ngăn ngừa táo bón trở lại.

Các loại thực phẩm giàu magie

5 thực phẩm giúp trẻ hết táo bón nên thêm vào thực đơn cho bé

Một số loại thực phẩm giúp điều trị táo bón rất hiệu quả, mẹ nên cho trẻ bị táo bón thường xuyên sử dụng để cải thiện và ngăn ngừa táo bón. Dưới đây là 5 thực phẩm giúp trẻ hết táo bón nên thêm vào thực đơn cho bé:

1. Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm giàu lợi khuẩn, rất có lợi cho hệ vi sinh đường ruột. Trẻ từ 6 tháng trở lên bị táo bón mẹ đã có thể bắt đầu cho ăn sữa chua để bổ sung lợi khuẩn, giảm táo bón. Ngoài ra mẹ cũng có thể cho trẻ ăn sữa chua như 1 bữa phụ hàng ngày để giúp hệ sinh thái đường ruột luôn được bổ sung lợi khuẩn, đạt trạng thái cân bằng, nâng cao khả năng tiêu hóa và miễn dịch cho trẻ.

Trẻ từ 6 tháng tuổi nên ăn sữa chua để bổ sung lợi khuẩn, giảm táo bón

2. Chuối chín

Chuối không chỉ có chứa hàm lượng kẽm và magie phong phú mà còn có chứa pectin, chất xơ hòa tan quan trọng giúp lợi khuẩn có môi trường sinh trưởng tốt nhất, làm mềm phân, tăng cường nhu động ruột, giảm các triệu chứng táo bón nhanh chóng.

3. Khoai lang

Khoai lang có hàm lượng cellulose và lignin rất dồi dào. Đây là những chất xơ không hòa tan, làm tăng khối lượng phân, cải thiện táo bón. Trong khoai lang cũng có chứa nhiều pectin, tạo môi trường thuận lợi cho probiotic sinh sôi, ngăn ngừa táo bón. Khi thấy trẻ có biểu hiện bị táo bón mẹ nên cho ăn khoai lang để ngăn ngừa và giảm tình trạng trẻ sơ sinh bị chướng bụng, táo bón nhanh hơn.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh có nhiều chất xơ, giảm táo bón rất hiệu quả. Đây còn được mệnh danh là loại siêu thự phẩm với nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, axit folic, magie, kẽm rất có ích cho hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe và quá trình tăng trưởng của trẻ. Mẹ nên thường xuyên đưa bông cải xanh vào thực đơn của bé để ngăn ngừa và làm giảm táo bón, hỗ trợ trẻ phát triển tốt nhất.

Bông cải xanh có nhiều chất xơ, giảm táo bón rất hiệu quả

5. Ngũ cốc nguyên cám

Ngũ cốc nguyên cám có cả chất xơ và carbohydrate phức hợp, vừa có tác dụng làm mềm phân, vừa tạo điều kiện để lợi khuẩn phát triển tốt nhất. Đâyb là loại thực phẩm nhuận tràng rất tốt, được sử dụng làm phương thuốc chữa táo bón thường xuyên, hiệu quả, được nhiều người sử dụng.

Khi bị táo bón, bên cạnh sử dụng thực phẩm nhuận tràng, uống đủ nước thì bổ sung lợi khuẩn đóng một vai trò rất quan trọng để giảm táo bón. Mẹ nên cho trẻ uống men vi sinh bổ sung lợi khuẩn có nguồn gốc rõ ràng, được Bộ Y tế cho phép lưu hành để cải thiện táo bón hiệu quả.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ