5 món ăn cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong thời kì ăn dặm

Trẻ ăn dặm dễ bị rối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa còn non nót và chưa quen hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Thức ăn có thể giúp cái thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa hiệu quả lại an toàn, lành mạnh. Giới thiệu 5 món ăn cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong thời kì ăn dặm để mẹ tham khảo.

Trẻ ăn dặm bị rối loạn tiêu hóa dùng gì cải thiện nhanh nhất?

Trẻ ăn dặm rất dễ bị rối loạn tiêu hóa do dạ dày chưa quen với các hoạt động chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Ngay khi thấy bé xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, nôn trớ, chướng bụng, đầy hơi, táo bón,… sau thời gian bắt đầu ăn dặm mẹ có thể cho bé uống men vi sinh để giảm nhanh các triệu chứng. Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa hoàn thiện, enzyme tiêu hóa chưa đa dạng, phong phú nên các hoạt động phân hủy thức ăn diễn ra chậm. Đồng thời chức năng chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm cũng chưa thực sự hoàn thiện. Bé uống men vi sinh bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh kích thích cơ thể tiết nhiều enzyme tiêu hóa hơn, thức ăn được phân hủy nhanh chóng hơn. Lợi khuẩn cũng giúp cơ thể tổng hợp vitamin và khoáng chất từ thực phẩm dễ dàng hơn, quá trình hấp thụ diễn ra nhanh hơn. Đồng thời còn kích thích tiết IgAs, ngăn ngừa sự xâm nhập của hại khuẩn từ bên ngoài vào cơ thể, ức chế hoạt động của hại khuẩn, giảm độc lực của độc tố do hại khuẩn tiết ra cũng như cạnh tranh nguồn dinh dưỡng và nơi khu trú, không cho hại khuẩn sinh sôi, giúp các triệu chứng rối loạn tiêu hóa được cải thiện nhanh chóng.

Bổ sung probiotics, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

5 món ăn cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong thời kì ăn dặm

1. Sữa chua nào có chứa probiotic

Khi cơ thể trẻ ăn dặm xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là táo bón, thì sữa chua bổ sung probiotic là giải pháp được rất nhiều mẹ bỉm sữa chọn lựa. Đây cũng là món ăn có chứa hàm lượng probiotic phong phú nhất, giúp cải thiện nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, thúc đẩy sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột. Tuy nhiên không phải sữa chua nào cũng có chứa probiotic. Các loại sữa chua tiệt trùng không có chứa probiotic vì quá trình tiệt trùng đã tiêu diệt hết các lợi khuẩn trong đó, không có tác dụng bổ sung probiotic.

Trẻ ăn dặm có thể ăn sữa chua giúp bổ sung lợi khuẩn, cải thiện rối loạn tiêu hóa hiệu quả

2. Quả chuối

Chuối có chứa nhiều enzyme tiêu hóa, thúc đẩy quá trình phân hủy thức ăn diễn ra nhanh hơn, bé chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng có trong thực phẩm hiệu quả hơn. Nhờ đó các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ ăn dặm cũng được cải thiện nhanh chóng. Ngoài ra, trong chuối còn có chứa đến 11 loại khoáng chất như sắt, kali, magie, canxi,… cùng 6 loại vitamin và các chất kháng sinh. Mỗi ngày cho bé ăn 1 – 2 quả chuối không chỉ chức năng tiêu hóa được tăng cường mà còn giúp bé bổ sung vitamin và khoáng chất, nâng cao chất lượng sức khỏe rất hiệu quả.00

3. Sữa mẹ

Dinh dưỡng có trong sữa mẹ rất phù hợp với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé, giúp bé hấp thụ dễ dàng hơn, ngăn ngừa nguy cơ rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra sữa mẹ cũng là nguồn cung cấp lợi khuẩn cho bé ăn dặm rất phong phú, dồi dào. Nhờ đó hệ vi sinh đường ruột cũng nhanh chóng được cân bằng, cải thiện nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho bú kèm ăn dặm trong 18 tháng tiếp theo để cung cấp cho bé nhiều dinh dưỡng, nâng cao khả năng miễn dịch, đề kháng cho bé.

4. Cháo cà rốt, ô mai

Mẹ lấy khoáng 50g gạo rang vàng, xây bột, cà rốt, ô mai mơ cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ rồi bỏ tất cả vào nồi nấu với 200ml nước, đun nhỏ lửa đến chín. Mỗi ngày mẹ cho bé ăn 2 lần trong 2 – 3 ngày để cải thiện rối loạn tiêu hóa.

Cháo cà rốt, ô mai bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp cải thiện rối loạn tiêu hóa hiệu quả

5. Cháo hạt sen

Lấy 15g hồng xiêm xanh, giã dập nấu với 250ml nước đun sôi khoảng 2 phút rồi chắt lấy nước, bỏ bã. Lấy 50g bột củ mài sấy khô, 100g bột hạt sen cho vào nước hồng xiêm khuấy đều, nấu bằng lửa nhỏ. Khi chín cho thêm 20g đường phèn vào, tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi đường phèn tan hết thì cho bé ăn. Cho bé ăn trong 2 – 3 ngày, mỗi ngày 3 bữa giúp giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Trên đây là những món ăn cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa giúp cải thiện nhanh các triệu chứng mẹ có thể tham khảo và áp dụng. Bên cạnh đó, ngay khi nhận thấy bé yêu có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa mẹ có thể cho uống men vi sinh liên tục trong 12 ngày đến 3 tháng để giúp hệ vi sinh đường ruột cân bằng, nâng cao sức khỏe tiêu hóa – miễn dịch và thúc đẩy phát triển trí não ở trẻ tốt nhất.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ