5 cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ ăn dặm

Trẻ ăn dặm dễ bị rối loạn tiêu hóa do chưa thích nghi với các hoạt động chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng có trong thức ăn. 5 cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ ăn dặm nhanh, hiệu quả mẹ nên biết để giúp trẻ nhanh chóng cải thiện tình trạng này.

Nguyên nhân trẻ ăn dặm bị rối loạn tiêu hóa

Các nguyên nhân khiến trẻ ăn dặm bị rối loạn tiêu hóa gồm có:

  • Trẻ ăn dặm quá sớm: Trước 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa thể tiêu hóa các thực phẩm khác sữa mẹ vì lúc này enzyme tiêu hóa trong cơ thể như amylase và ptyalin ở nước bọt chưa  có nhiều nên chưa tiêu hóa được tinh bột. Nếu trẻ ăn dặm trước 6 tháng sẽ khiến trẻ bị khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi,… gây rối loạn tiêu hóa.
  • Chế độ ăn bị thay đổi đột ngột: Khi mới bắt đầu ăn dặm hệ tiêu hóa của trẻ chưa kịp thích nghi với sự thay đổi chế độ ăn. Đường ruột bị gia tăng áp lực khiến hệ vi sinh bị mất cân bằng khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.
  • Thực phẩm ăn dặm có chứa nhiều đạm: Thức ăn dặm nhiều đạm khiến hệ tiêu hóa phải làm việc vất vả, mất nhiều thời gian mới có thể xử lý hoàn toàn. Khi hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều đạm để hạn chế nguy cơ trẻ bị khó tiêu, chướng bụng.
  • Khẩu phần ăn quá nhiều: Lượng thức ăn quá lớn khiến hệ tiêu hóa của trẻ không thể phân hủy, chuyển hóa toàn bộ thức ăn nạp vào. Đây là nguyên nhân khiến trẻ bị đi ngoài phân sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột nghiêm trọng.

cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ ăn dặm

Cho trẻ ăn quá no cũng là một trong các nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

5 cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ ăn dặm

1. Đưa trẻ đi khám và không tự ý cho trẻ uống thuốc

Khi thấy trẻ ăn dặm bị rối loạn tiêu hóa cha mẹ cần đưa con đến các trung tâm y tế để được các bác sĩ khám, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời. Khi đó bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp với nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa của trẻ. Để quá trình điều trị rối loạn tiêu hóa mang lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian nhiễm bệnh cha mẹ cần cho bé uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Cha mẹ tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống bất kỳ một loại thuốc nào để tránh làm tổn thương hệ tiêu hóa của trẻ. Mọi loại thuốc đều chỉ được uống dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu uống sai thuốc, điều trị sai cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ.

cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ ăn dặm

Đưa trẻ đi khám và không tự ý cho trẻ uống thuốc chữa rối loạn tiêu hóa

2. Giữ gìn vệ sinh cho trẻ

Giữ gìn vệ sinh thân thể và không gian sống cho trẻ. Tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Thường xuyên vệ sinh chăn màn, đồ chơi, đồ dùng cá nhân của trẻ sạch sẽ. Thường xuyên lau nhà, khử trùng xung quanh nơi bé vui chơi, sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra mẹ cũng cần vệ sinh sạch sẽ đồ dùng nấu ăn cũng như bát, đĩa, thìa trẻ sử dụng; luôn luôn rửa tay bằng xà phòng trước khi cho bé ăn.

3. Không cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng

Trước khi trẻ đủ 6 tháng tuổi chỉ nên bú mẹ hoàn toàn. Đây là thức ăn tốt nhất cho trẻ trong gia đoạn này vì dễ hấp thụ, có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, được điều chỉnh theo nhu cầu của bé trong từng giai đoạn. Ngoài ra trong sữa mẹ còn có chứa lợi khuẩn giúp trẻ có hệ vi sinh lành mạnh, tăng khả năng tiêu hóa của trẻ.

cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ ăn dặm

Không cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng để hệ tiêu hóa của trẻ hoàn thiện cả cấu tạo và chức năng

4. Cho trẻ ăn thức ăn phù hợp

Chế độ ăn của trẻ bắt đầu ăn dặm nên được chế biến dạng lỏng trước, đặc sau. Nên cho bé ăn các món ngọt trước món mặn sau. Đồng thời mẹ cũng nên cho bé làm quen dần với từng loại thức ăn trong khoảng 1 tuần rồi mới chuyển sang chế độ ăn đa dạng.

Đồng thời mẹ cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn giàu đạm mà nên cân đối dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm sao cho đầy đủ các nhóm chất cơ bản bao gồm chất đạm, chất béo, chất xơ, tinh bột để bé có thể dễ dàng tiêu hóa, giảm nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa. Đồng thời mẹ cũng không nên cho ăn quá no để trẻ có thể phân hủy, chuyển hóa được toàn bộ lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

5. Cho trẻ uống men vi sinh bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Men vi sinh bổ sung lợi khuẩn giúp hệ vi sinh đường ruột của trẻ cân bằng, thúc đẩy quá trình hoàn thiện chức năng và cấu tạo của hệ tiêu hóa diễn ra nhanh hơn, trẻ dễ dàng chuyển hóa và hấp thụ được nhiều loại dinh dưỡng từ thực phẩm. Khi đó trẻ ăn dặm cũng được tăng cường các enzyme giúp phân hủy thức ăn dễ dàng hơn, giảm nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa khi ăn dặm. Mẹ nên cho bé uống men vi sinh trong ít nhất 12 ngày đến 3 tháng để mang lại hiệu quả hỗ trợ tiêu hóa tốt nhất.

cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ ăn dặm

Kết hợp cho trẻ uống men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ ăn dặm là tình trạng tương đối phổ biến. Để giảm nguy cơ mẹ nên có thực đơn phù hợp cho bé, chú ý luôn phải ăn chín uống sôi, hạn chế tình trạng hại khuẩn xâm nhập khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ