4 công dụng của men tiêu hóa với trẻ nhỏ

Men tiêu hóa và men vi sinh thường bị nhầm lẫn với nhau, trên thực tế lại có công dụng khác nhau. Men tiêu hóa nếu sử dụng không đúng không chỉ không phát huy được hiệu quả mà còn có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, việc mẹ tìm hiểu và nhận biết công dụng của men tiêu hóa với trẻ nhỏ là điều cần thiết để sử dụng đúng cho bé.

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa là chế phẩm cung cấp các loại enzyme tiêu hóa (là các protein) có nhiệm vụ làm chất xúc tác cho quá trình phân hủy thực phẩm. Dưới tác động của các enzyme, liên kết trong thức ăn được phân hủy thành nhũ tương để niêm mạc ruột hấp thụ vào máu dễ dàng và mang đi nuôi dưỡng cơ thể. Hầu hết các dưỡng chất có trong thức ăn hàng ngày của chúng ta như protein, carbonhydrat, lipid đều không thể tự hấp thụ vào máu mà cần được các enzyme hoạt tính tác động, chuyển hóa thực phẩm thành các dạng dưỡng chất cơ thể hấp thụ được. Ngoài ra một số loại men tiêu hóa lại có chức năng liên kết các phân tử nhỏ thành một phân tử lớn hơn để thực hiện những chức năng mới.

4 công dụng của men tiêu hóa với trẻ nhỏ

Men tiêu hóa là chế phẩm cung cấp các enzyme tiêu hóa có nhiệm vụ làm chất xúc tác cho quá trình phân hủy thực phẩm

4 công dụng của men tiêu hóa với trẻ nhỏ

Với men tiêu hóa, tốt nhất mẹ không nên tự ý cho bé uống mà không có chỉ định của bác sĩ. Bởi nếu lạm dụng men tiêu hóa hoặc sử dụng sai mục đích các chức năng tiêu hóa của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mẹ chỉ được cho bé uống men tiêu hóa khi có chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh cũng như đảm bảo sức khỏe tiêu hóa nói riêng và sức khỏe tổng thể của trẻ trong suốt cuộc đời.

4 công dụng của men tiêu hóa với trẻ nhỏ

Men tiêu hóa mẹ chỉ nên dùng cho bé tối đa 2 tuần liên tục tránh lạm dụng sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé

Men tiêu hóa được tiết ra từ các bộ phận của hệ tiêu hóa như tuyến nước bọt, gan, tụy, dạ dày. Mỗi loại men tiêu hóa sẽ có những chức năng khác nhau, cụ thể như sau:

 • Men Lipase: Có trách nhiệm phân hủy chất béo thành axit béo và glycerol, có ở dạ dày,khoang miệng và tuyến tụy.
 • Men Protease: Men Protease còn có cách gọi khác là peptidase hay proteinase chịu trách nhiệm phân hủy các proteinb thành các axit amin, tham gia vào quá trình phân chia tế bào, đông máu và các hoạt động của hệ miễn dịch. Men Protease có trong dạ dày và tuyến tụy, được chia thành các dạng như sau:
  1. Pepsin: Do dạ dày tiết ra, dùng để phân hủy pơeotein thành peptit hoặc các nhóm axit amin nhỏ hơn rồi phân hủy sâu hơn tại ruột non.
  2. Trypsin: Được hình thành do sự két hợp của enzyme tuyến tụy và enzyme ruột non, có tác dụng kích hoạt các enzyme bổ sung của tuyến tụy như carboxypeptidase và chymotrypsin, có công dụng hỗ trợ quá trình phân hủy peptit.
  3. Chymotrypsin: Chịu trách nhiệm phá vỡ các peptits thành các axit amin tự do để chúng có thể hấp thụ vào thành ruột.
  4. Carboxypeptidase A: Do tuyến tụy tách ra để phân hủy peptit thành các axit amin riêng lẻ.
  5. Carboxypeptidase B:Do tuyến tụy tiết ra để phân hủy các axit amin cơ bản.
 • Men Amylase: Có trong tuyến nước bọt và tuyến tụy, dùng để phân hủy tinh bột thành các glucose, rất cần thiết cho quán trình tiêu hóa carbohydrate.
 • Men Maltase: Do ruột non tiết ra để phân hủy maltose thành glucose nhằm giải phóng năng lượng.
 • Men Lactase (lactase-phlorizin hydrolase): Do các tế bào ruột sản xuất, dùng để phân hủy đường lactose có trong sữa và các chế phẩm của sữa thành đường glucose và galactose. Nếu lactose không được hấp thụ sẽ bị lên men gây ra hiện tượng chướng bụng, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa.
 • Men Sucrase: Do ruột non tiết ra để phân hủy sucrose thành fructose và glucose để hấp thụ vào ruột. Ngoài ra men Sucrase  cũng nằm ở dọc nhung mao ruột tạo thành 1 lớp lót và đưa dưỡng chất vào trong máu.

Với tất cả những chức năng trên, men tiêu hóa mang lại các công dụng với sức khỏe của trẻ nhỏ cụ thể như sau:

 • Cải thiện tình trạng biếng ăn, chán ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng
 • Cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ăn lâu tiêu, đi ngoài sống phân,…
 • Tăng cường sức khỏe cho trẻ mới ốm dậy, thể lực suy giảm
 • Bổ sung enzyme cho trẻ bị giảm tiết dịch men tiêu hóa.

Men tiêu hóa và men vi sinh khác nhau như thế nào?

4 công dụng của men tiêu hóa với trẻ nhỏ

Men vi sinh giúp hỗ trợ bổ sung probiotic hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ 

Men tiêu hóa và men vi sinh hoàn toàn khác nhau. Nếu men tiêu hóa giúp trẻ bổ sung enzyme tiêu hóa thì men vi sinh giúp trẻ bổ sung lợi khuẩn, giúp hệ vi sinh đường ruột cân bằng. Qua đó có thể tăng cường khả năng tiêu hóa, ngăn ngừa loạn khuẩn đường ruột và chứng rối loạn tiêu hóa. Men vi sinh được dùng trong các trường hợp trẻ bị nôn trớ, chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy, bất dung nạp lactose, dị ứng đạm sữa bò, biếng ăn, suy dinh dưỡng,…

Nếu men tiêu hóa chỉ nên dùng liên tục tối đa 2 tuần thì men vi sinh cho trẻ sơ sinh cần dùng ít nhất 12 ngày đến 3 tháng để duy trì sự ổn định, cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột. Khi đó không chỉ các hoạt động tiêu hóa được tăng cường, quá trình hoàn thiện hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh cũng được thúc đẩy nhanh hơn. Đồng thời hại khuẩn gây bệnh cũng bị ức chế hoạt động, khả năng sinh sôi, giảm độc lực mà còn bị ngăn ngừa, không thể xâm nhập từ môi trường bên ngoài vào đường ruột của bé.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu 4 công dụng của men tiêu hóa với trẻ nhỏ. Tuy nhiên mẹ chỉ nên cho bé uống men tiêu hóa khi có chỉ định của bác sĩ để sử dụng đúng mục đích và không vô tính lạm dụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ