3 ảnh hưởng của kháng sinh tới trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Thuốc kháng sinh mang đến hiệu quả cao trong việc điều trị nhiều bệnh lý của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe của bé. Ảnh hưởng của kháng sinh tới trẻ như thế nào nếu lạm dụng sử dụng thuốc? Mẹ hãy đọc bài sau để hiểu rõ hơn vấn đề này.

3 ảnh hưởng của kháng sinh tới trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Có nhiều bệnh lý cần phải sử dụng thuốc kháng sinh mới chữa trị dứt điểm được bệnh, ví dụ như dùng kháng sinh để xử lý các bệnh viêm nhiễm, ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn. Việc sử dụng thuốc kháng sinh cần đáp ứng đúng theo chỉ định của bác sĩ, nếu ba mẹ tự ý dùng thuốc cho con và lạm dụng thuốc kháng sinh có thể khiến trẻ gặp những nguy cơ sau đây:

Lạm dụng kháng sinh gây ra tình trạng kháng kháng sinh

Ảnh hưởng của kháng sinh tới trẻ nguy hiểm nhất chính là tình trạng lạm dụng thuốc dẫn đến kháng kháng sinh. Khi trẻ không được điều trị tận gốc, sử dụng thuốc không đủ liều hoặc ba mẹ tự ý dùng kháng sinh cho con sẽ khiến trẻ không dứt được bệnh. Vi khuẩn gây bệnh không được tiêu diệt hết sẽ nhân lên nhanh chóng, truyền các đặc tính kháng thuốc cho các thế hệ sau khiến cho việc sử dụng thuốc không còn hiệu quả.

Trẻ dễ bị bệnh nặng hơn ban đầu, tình trạng bệnh kéo dài và thời gian tái phát ngắn hơn, phục hồi lâu hơn. Lúc này, bác sĩ cần phải sử dụng thêm kháng sinh liều cao để chữa trị tiếp, và nếu không có thuốc điều trị thì trẻ có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng.

ảnh hưởng của kháng sinh tới trẻ

Tình trạng kháng kháng sinh gây nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ

Nguy cơ bị loạn khuẩn đường ruột khi dùng kháng sinh

Sử dụng kháng sinh bên cạnh tác dụng loại bỏ hết vi khuẩn gây bệnh còn tiêu diệt luôn các lợi khuẩn tồn tại trong đường ruột. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ vi sinh đường ruột non yếu, việc sử dụng kháng sinh liều cao, dài ngày dễ dẫn tới tình trạng loạn khuẩn đường ruột, biểu hiện ở những dấu hiệu táo bón, tiêu chảy, buồn nôn.

ảnh hưởng của kháng sinh tới trẻ

Lạm dụng thuốc kháng sinh khiến trẻ dễ bị loạn khuẩn đường ruột

Trẻ dễ mắc các bệnh dị ứng, hen suyễn, ảnh hưởng gan và thận

Sức khỏe của hệ miễn dịch phụ thuộc 80% vào sức khỏe đường ruột. Khi sử dụng kháng sinh lâu dài, lạm dụng dùng thuốc liều cao, ngoài việc dễ bị loạn khuẩn đường ruột, trẻ có thẻ bị rối loạn điều hòa miễn dịch cơ thể và gặp những bệnh lý dị ứng, hen suyễn, viêm mũi, eczema..

Tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh liên quan đến sức khỏe của gan và thận của bé. Một số kháng sinh ảnh hưởng tới chức năng gan, gây tổn thương gan khi dùng thuốc, một số kháng sinh gây ra tình trạng sốc phản vệ nguy hiểm. Vì vậy, việc sử dụng kháng sinh đúng cách và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ là cực kỳ quan trọng.

ảnh hưởng của kháng sinh tới trẻ

Dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ để bé hồi phục nhanh chóng

Giúp trẻ hồi phục sức khỏe nhanh hơn khi dùng kháng sinh

Khi sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày để chữa bệnh, thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn loại bỏ những lợi khuẩn tồn tại trong đường ruột. Hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động kém hơn, dẫn tới các bệnh lý đường ruột phổ biến là loạn khuẩn đường ruột, tiêu chảy, phân sống, táo bón.. Lúc này, bổ sung các lợi khuẩn probiotic là vô cùng cần thiết để giúp thiết lập lại trạng thái cân bằng cho hệ vi sinh, tăng cường miễn dịch cho trẻ.

Men vi sinh cũng mang đến nhiều tác dụng phục hồi sức khỏe đường ruột trong những trường hợp lạm dụng dùng thuốc lâu dài, hỗ trợ tăng cường lợi khuẩn, áp chế sự sinh sôi của hại khuẩn, hạn chế các tác dụng phụ khi dùng thuốc. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp trẻ ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn và từ đó khỏe mạnh nhanh chóng hơn.

ảnh hưởng của kháng sinh tới trẻ

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho trẻ dùng kháng sinh thường xuyên

Càng sử dụng kháng sinh thường xuyên, trẻ càng dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và đặc biệt ảnh hưởng tới hệ hô hấp. Hệ miễn dịch bị suy giảm khi tình trạng lạm dụng thuốc nhiều hơn, kháng kháng sinh khiến cho sức đề kháng giảm sút và dễ mắc thêm các bệnh lý liên quan. Ba mẹ nên lựa chọn loại men vi sinh phù hợp với trẻ như bổ sung lợi khuẩn sống dạng giọt hay bào tử lợi khuẩn dạng nước để bổ sung thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của con song song với việc sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Zalo
    fb
    Điện thoại tư vấn
    Giao hàng tận nhà